Trang chủ

Phòng và trị ung thư bằng tinh nghệ

 

Xuất phát điểm của vấn đề là nghiên cứu dịch tễ học của ung thư ở một số vùng của Ấn độ cho thấy tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở những vùng người dân ăn nhiều cary (có chứa currcumin) có tỷ lệ rất thấp. Do đó các nhà nghiên cứu đã tập trung nghiên cứu chiết xuất, tổng  hợp Curcumin và nghiên cứu tác động của nó trên tế bào ung thư. Những nghiên cứu này bước đầu đã chỉ ra rằng:

*  Curcumin ngăn các các tế bào ung thư đi vào pha S (pha tổng hợp của chu kỳ tế bào)

*  Curcumin thúc đẩy các tế bào ung thư đi vào chết tế bào theo chương trình

*  Curcumin là chất ức chế tạo mạch máu mới mạnh

    Các nghiên cứu cũng làm sáng tỏ cơ chế  tác dụng  do Curcumin ức chế hoạt hoá NF-kB (nhân tố phiên mã có mặt trong  bào tương của mọi loại tế bào) nên ngăn cản  sự tác động của các gen liên quan tới các  quá trình trên .

*  Curcumin làm hạ cholesterol huyết và chống bệnh Alzheimer (mất trí nhớ ở người già).

 

Nghiên cứu cũng cho thấy cũng tại Ấn độ, những vùng dân ăn nhiều cary có tỷ lệ người mắc bệnh  Alzheimer rất thấp.

Nhiều công trình nghiên cứu lâm sàng về công dụng của curcumin trên một số loại  ung thư cho kết quả tốt như: ung thư tuyến tụy, ung thư vú, ung thư da, ung thư trực tràng…Hai công trình nghiên cứu tiêu biểu kêu gọi bệnh nhân tham gia vào thử nghiệm lâm sàng về curcumin là ung thư tụy và ung thư đại tràng giai đoạn muộn tại Hoa Kỳ. Ung thư đại trực tràng được ưu tiên trong thử nghiệm lâm sàng tác dụng của curcumin có thể do khả năng hấp thụ curcumin thấp, nhưng lại có tác dụng tại ruột.


PGS.TS.Lê Đình Roanh

GĐ trung tâm nghiên cứu và phát hiện sớm ung thư

Các tin khác

[1]2